ตำลึงรักษาโรคความดันโลหิตสูง



ตำลึงเป็นไม้เลื้อย ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในที่ชุ่มชื้น ภาษาอังกฤษ Ivy Gourd ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Coccinia grandis ใ บมีสีเขียวเข้ม ลักษณะใบ คล้ายใบ ชะพลูแต่มีขนาดเล็กกว่า นุ่มกว่า
นอกจากนี้ ยังมีมือเกาะที่ยื่นออกมาจากข้อ ดอกมีทั้งดอกเดี่ยวและดอกคู่ กลีบดอกมีสีขาว ชอบเกาะตามริมรั้ว ที่เตียนโล่งที่รก ก็สามารถขึ้นได้

สรรพคุณ
สามารถป้องกันและรักษาได้หลายโรค แต่ขอกล่าวเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องดังนี้
1. ช่วยควบคุม การไหลเวียนของโลหิต (ใบ)
2. สามารถป้องกันและรักษาโรคหลอดเลือดแข็ง ตีบตัน และแตก ( ใบ ดอก ผล )
3. ช่วยป้องกันและรักษาโรคความดันโลหิตสูง ( ใบ ดอก )



วิธีการ
1.นำใบสด ประมาณ 5 – 7 ใบ มาตำ บด หรือขยำ นำไปคั้นในน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง ให้ได้น้ำที่คั้นมา 100 ซีซี นำไปผสมน้ำประมาณ 1 ลิตร ดื่ม วันละ 3 เวลา ก่อนรับประทานอาหาร 15 นาที
2.ดอก ใบ นำไปตากให้แห้ง นำมาบด ฉีก มาชงเป็นน้ำชา ดื่มวันละ 3 เวลา ก่อนรับประทานอาหาร 15 นาที
3.ดอก ใบ นำไปตากให้แห้ง นำมาบดเป็นผง รับประทานกับน้ำผึ้งรวง ครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ2 ครั้ง
4.นำใบมาประกอบอาหาร เช่น ลวกกินกับน้ำพริก แกงจืด แกงเลียง แกงเผ็ด กินให้เป็นประจำเกือบทุกวัน

ข้อเสนอแนะ ควรทำอย่างต่อเนื่อง งดของกินที่เสี่ยงต่อสุขภาพ แล้วโรคความดันโลหิตสูงจะทุเลาเบาบางลงค่ะ